Tin tức

Những tiếng vỗ tay phá tác phẩm âm nhạc

 1/20/2013  Đăng bởi: admin

 

Những tiếng vỗ tay phá tác phẩm âm nhạc

Những tiếng vỗ tay phá tác phẩm âm nhạc

(LĐ) - Số 186 - Thứ bảy 11/08/2012 01:14

    Vỗ tay vốn là hành vi ứng xử đẹp. Khi kết thúc một bài hát, một bản nhạc, tiếng vỗ tay của khán giả vừa là lời khen vừa là lời cảm ơn của khán giả dành cho nghệ sĩ. Trong các buổi hòa nhạc, tiếng vỗ tay không ngớt còn là lời đề nghị đáng yêu nghệ sĩ tiếp tục biểu diễn. Thế nhưng trong nhiều đêm nhạc thính phòng, khán giả VN vẫn quá hồn nhiên, nhiệt tình, khiến cho tiếng vỗ tay lại trở thành những âm thanh phá hỏng tác phẩm âm nhạc.

    Chương trình hòa nhạc “Eternal Melodies Concert” do Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 15.7 được công chúng đặc biệt đón chào. Nghệ sĩ Kun Woo Paik biểu diễn tác phẩm “Concerto piano giọng đô thứ”. Tiếng đàn piano điêu luyện khiến cho tiếng vỗ tay không ngừng khi bản nhạc kết thúc. Ong đã phải ra chào tới vài lần và chơi thêm một đoạn ngắn như một lời cảm ơn.

    Phần hai đêm diễn do nghệ sĩ Lior Shambadal, nhạc trưởng Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker chỉ huy. Các tác phẩm được trình diễn luôn lấy được rất nhiều tiếng vỗ tay của khán giả mỗi khi kết thúc. Nhưng cho đến tác phẩm cuối cùng “Farondole”, nhạc trưởng Lior Shambadal bước ra khỏi bục và ngẫu hứng chỉ huy một cách rất “phiêu”. Khán giả lập tức vỗ tay ào ạt rồi lại theo nhịp đều đều. Nhạc trưởng phải ra hiệu cho khán giả dừng để có thể tận hưởng được các âm thanh mà dàn nhạc đang cống hiến. Thế nhưng, tiếng vỗ tay vẫn không ngừng nghỉ và đương nhiên cả nhà hát chỉ còn nghe thấy tiếng vỗ tay mà thôi.

    Bản nhạc “Bèo dạt mây trôi” lần đầu tiên được một dàn nhạc nổi tiếng thế giới trình diễn khiến khán giả phải “ồ” lên. Nhưng rồi, thay vì “im lặng là đỉnh cao của âm thanh” để thưởng thức thì những tràng vỗ tay theo lại đều đều nhịp vang lên. Cơ hội thưởng thức dân ca quan họ trên dàn nhạc đỉnh cao bị tiếng vỗ tay phá vỡ một cách… “nhiệt tình”.